Lan Hồ Điệp – Tìm hiểu 2 loại lan hồ điệp chính. Phân loại hoa.

1. Phân loại chính hoa lan hồ điệp tại Việt Nam.

Hiện nay, có thể phân loại lan hồ điệp thành 2 loại chính là hồ điệp rừng và hồ điệp công nghiệp tuy nhiên dòng hồ điệp mà bạn thường nhìn thấy trên thị trường là dòng hồ điệp công nghiệp, để hiểu rõ hơn về 2 loại này chúng ta sẽ cùng nhau phân biệt.

1.1 Lan Hồ điệp rừng.

Lan hồ điệp rừng hay còn gọi là tiểu hồ điệp được mọc tự nhiên ở rừng. Đặc điểm về thân cành lá không có gì đặc biệt hơn so với một cây hồ điệp bình thường. Tuy nhiên, thân, cành, lá của cây đều nhỏ hơn và màu sắc của hoa không đa dạng bằng.

Tiểu lan hồ điệp rừng.
Tiểu lan hồ điệp rừng.

Dòng tiểu hồ điệp này tương đối dễ trồng và chăm sóc bạn chỉ cần đảm bảo được ánh sáng nhiều, độ ẩm từ 50 – 70% là cây có thể phát triển một cách khỏe mạnh mà không cần chăm bón quá cầu kỳ cẩn thận.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài viết trước đây HuongFlower đã đăng “Lan Hồ Điệp Việt Nam – Vẻ đẹp của 6 giống nguyên chủng hoa”  tại đây để hiểu rõ hơn về hình dáng, màu sắc, kích thước cũng như môi trường sống của Lan Hồ Điệp rừng Việt Nam nhé.

1.2 Lan hồ điệp công nghiệp.

Khác với dòng lan hồ điệp rừng, lan hồ điệp công nghiệp là loại lan công nghiệp rất khó trồng và chăm sóc bởi bản thân nó được sinh ra trong phòng cấy mô, được đảm bảo rất nghiêm ngặt về môi trường, nhiệt độ và độ ẩm.

Sản xuất hoa Lan Hồ Điệp nuôi cấy mô
Sản xuất hoa Lan Hồ Điệp nuôi cấy mô.

Đặc điểm là cây đơn thân, lá to, hoa to, có nhiều màu sắc (tính đến nay đã có khoảng hơn 30 màu sắc khác nhau như: trắng v3, tím, vàng hoàng hậu, vàng công chúa, vàng kim cương, má hồng, trắng chấm tím, vàng táo,…).

Lan hồ điệp được trồng trong mô hình nhà kính.
Lan hồ điệp được trồng trong mô hình nhà kính.

Điểm đặc biệt của lan công nghiệp chính là lúc hoa nở rộ đúng vào dịp tết nguyên đán nên được rất nhiều người lựa chọn làm món quà độc đáo để trang trí hoặc biếu, tặng cho những người thân yêu cùng với đó nhu cầu về hoa lan hồ điệp tăng kéo theo sự phát triển của hệ thống sản xuất quy mô công nghiệp tại Việt Nam.

Nhà kính trồng lan hồ điệp.
Nhà kính trồng lan hồ điệp.

Vì sao Lan Hồ Điệp công nghiệp được tập trung phát triển hơn?

Việc trồng lan hồ điệp tự nhiên gây ra những bất lợi sau:

  • Ở điều kiện tự nhiên, hoa chỉ trồng được ở môi trường khí hậu mát, hoa ra không đồng đều về kích thước.
  • Việc điều tiết để hoa nở theo ý muốn đều áp dụng xử lý ở nhiệt độ thấp bằng cách chuyển cây lên các vùng có khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu,… quá trình vận chuyển vẫn có nhiều vấn đề xảy ra và tốn kém chi phí như: hao hụt trong quá trình vận chuyển, chi phí nhân công, chi phí vận chuyển, làm giá thành sản phẩm hoa tăng cao. 
  • Chỉ ra hoa được một vụ trong một năm mà không cho hoa quanh năm không đáp ứng yêu cầu của thị trường, nhất là thị trường nước ngoài.
  • Chất lượng hoa kém hơn như cành hoa ngắn, cong quẹo, không thẳng, hoa nhỏ, cây bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển, dễ nhiễm nấm bệnh và virus.
  • Hoa không phong phú về màu sắc, hình dáng, giống hoa để đáp ứng nhu cầu trưng hoa của người tiêu dùng.

Chính vì vậy, để đáp ứng nhu cầu hoa lan hồ điệp vào đúng dịp Tết Nguyên Đán thì việc đầu tư vào sản xuất hoa lan hồ điệp theo hướng công nghiệp là cần thiết, từ khâu nhân giống thông qua phương pháp nuôi cấy tế bào cho đến việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Lan hồ điệp áp dụng công nghệ kỹ thuật cho hoa ra đều về kích thước.
Lan hồ điệp áp dụng công nghệ kỹ thuật cho hoa ra đều về kích thước.

2. Các cách phân loại lan hồ điệp khác.

  • Căn cứ vào màu sắc hoa.

Lan Hồ Điệp có màu sắc phong phú nếu căn cứ vào màu sắc hoa để phân loại có thể chia ra thành các giống:

Giống hoa màu đỏ.

Giống hoa có sọc.

Giống hoa có đốm.

Giống hoa trắng.

Lan hồ điệp trắng tinh khiết.
Lan hồ điệp trắng môi vàng.

Giống hoa cánh nền đỏ.

Giống hoa vàng.

 

  • Căn cứ vào kích thước hoa.

Lan Hồ Điệp hoa lớn: Đường kính bông hoa 10cm.

Lan Hồ Điệp trung bình: Đường kính bông hoa 7,5 – 10cm.

Lan Hồ Điệp hoa nhỏ: Đường kính bông hoa < 7,5cm.

Lan hồ điệp hoa nhỏ.
Lan hồ điệp hoa nhỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *